April 25, 2019

HLV Hữu Thắng: “Đội tuyển Việt Nam đã định hình lối chơi”

Vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia cho biết: “Lối chơi của đội tuyển Việt Nam đã được định hình. Tôi cho rằng lối chơi bóng nhỏ và trung bình là lối chơi phù hợp với đội tuyển Việt Nam thời điểm hiện tại”.

Chủ trương xây dựng lối chơi bóng ngắn, nên không ngạc nhiên khi thời gian qua, HLV Nguyễn Hữu Thắng đặt niềm tin vào dạng tiền vệ có kỹ thuật, được đào tạo thiên về lối đá vừa nêu như Tuấn Anh hay Xuân Trường.

Ở lần tập trung gần nhất của đội tuyển, cho giải tứ hùng quốc tế và Myanmar, và trước đó nữa là các trận đấu vòng loại World Cup 2018 với Đài Loan (Trung Quốc) và Iraq, các tiền vệ vừa nêu thường xuyên có được suất đá chính.

HLV Hữu Thắng: "Đội tuyển Việt Nam đã định hình lối chơi"
Đội tuyển của HLV Hữu Thắng đã định hình lối chơi (ảnh: Trọng Vũ)

Đây cũng là khác biệt cơ bản giữa đội tuyển thời HLV Nguyễn Hữu Thắng với đội tuyển dưới thời HLV Miura, và cũng là điều mà những người muốn đặt Hữu Thắng vào vị trí dẫn dắt đội tuyển muốn nhìn thấy.

Dù vậy, để tránh lối chơi của đội tuyển rơi vào sự rập khuôn, HLV Nguyễn Hữu Thắng khôn khéo cho biết sẽ giúp đội tuyển biến hoá hơn, tuỳ vào từng đối thủ, ông nói: “Chủ trương chơi nhỏ, nhưng lối chơi đấy sẽ không đóng khung mà sẽ biến hoá, tuỳ thuộc vào từng đối thủ, tình thuộc vào tình huống”.

“Chẳng hạn như nếu đối phương chơi áp sát, tích cực tranh cướp và bắt người, chúng ta sẽ phải đá nhanh hơn. Rồi cũng có thể đội tuyển sẽ sử dụng kết hợp cả bóng nhỏ lẫn bóng dài tuỳ tình huống, để tăng tính bất ngờ” – vẫn là lời HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Riêng về trận đấu tới đây với CHDCND Triều Tiên, HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết do đây chỉ là trận đấu giao hữu nên ông sẽ không quá chú trọng đến kết quả, mà xem đấy là cơ hội để kiểm chứng phong độ của đội tuyển.

Vị HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam nói về trận đấu trước mắt: “Chúng tôi sẽ có những tính toán phù hợp cho trận đấu này, chẳng hạn những cầu thủ tập trung từ ngày đầu có thể sẽ được vào sân trước. Đây chỉ là trận giao hữu nên mục tiêu của tôi là kiểm tra các ưu nhược điểm của đội tuyển Việt Nam”.

Kim Điền

HLV Hữu Thắng: "Đội tuyển Việt Nam đã định hình lối chơi"