December 16, 2018

Tại sao ông Putin được người dân Nga tín nhiệm?

Những cuộc thăm dò gần nhất đều cho thấy đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin có một tỷ lệ ủng hộ áp đảo từ cử tri.

Với một số nước phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin là một đối thủ đáng gờm nhưng với người dân Nga, ông lại là nhà lãnh đạo được yêu mến.

Trong con mắt của hàng triệu người Nga, Tổng thống Putin là người đã mang lại sự ổn định sau những bất ổn kinh tế và chính trị của những năm 1990 cũng như khôi phục vị thế của Nga trên trường quốc tế.

Ông Konstantin Kalachev – nhà phân tích chính trị – cho biết: “Dù đã trôi qua rất lâu nhưng người Nga vẫn nhớ rõ về cuộc sống khó khăn của những năm 1990. Trong những năm 2000, người Nga bắt đầu du lịch nước ngoài, bắt đầu mua những đồ đắt tiền, mức sống tăng nhiều lần, nhiều người tin rằng đó là nhờ Tổng thống Putin”.


Tại sao ông Putin được người dân Nga tín nhiệm?
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ và EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga kể từ năm 2014, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, sau hai năm suy thoái, kinh tế Nga đang bắt đầu phục hồi và quay trở lại tăng trưởng vào năm 2017 với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 1,5%. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng của kinh tế Nga sẽ đạt 3,9% trong năm 2018.

Với nhiều người, chất lượng sống được nâng lên lương hưu được trả đúng hạn như vậy đã đủ để nhận được sự yêu mến.

Chị Irina – cử tri Nga – nói: “Tổng thống Putin quan tâm những người về hưu. Lương hưu tăng, họ có thể sống nhẹ nhàng, điều đó rất quan trọng trong một xã hội hiện đại. Bố mẹ tôi là những công dân cao tuổi và tôi có thể nhận thấy sự ủng hộ của thế hệ người cao tuổi dành cho Tổng thống Putin”.

“Giới chính trị gia phương Tây, những người không thích Tổng thống Putin có thể ghen tị với ông Putin bởi họ chưa chắc đã làm được những gì như Tổng thống Putin đã làm, cũng như có thể điều hành được một đất nước rộng lớn như ông” – anh Vadim, cử tri Nga, nói.

Với sự ủng hộ rộng rãi từ cử tri luôn ở mức 65 – 70%, Tổng thống Nga Putin có nhiều khả năng sẽ trúng cử nhiệm kỳ thứ 4. Nếu kết quả là vậy, ông sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Nga thêm 6 năm, kéo dài đến năm 2024, khi ông 72 tuổi.

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)
Nguồn: vtv.vn